Những sát thủ gây trầm cảm

Ngoài các nguyên nhân như áp lực công việc, trở ngại trong các mối quan hệ…, các tiểu tiết nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể trở thành các “sát thủ” tâm trạng của bạn.

Thời tiết nóng bức

Nhiệt độ quá nóng có thể gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và cảm giác muốn ăn, gây ra sự ức chế trong tâm trạng. Theo thống kê của Anh, mức độ tự sát trong các ngày có nhiệt độ cao cũng gia tăng nhiều hơn.

Ánh sáng quá chói

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra, ánh đèn đuờng, đèn trong phòng, hay thậm chí ánh đèn phát ra  từ màn hình vô tuyến  quá sáng vào buổi tối đều có khả năng gây phản ứng tiêu cực cho cảm xúc.

Hút thuốc

Theo nghiên cứu của Úc, việc hút thuốc làm tăng 93% nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Chất nicôtin trong thuốc lá mặc dù có thể tạo ra khoái cảm tức thời, nhưng lại gây tổn thương lâu dài,  làm ảnh hưởng đến khả năng sản sinh ra các “hoóc-môn vui vẻ” của đại não.Ngồi lâu trên mạng

Ngồi quá lâu trên mạng sẽ khiến chứng trầm cảm gia tăng 2,5 lần. Ngoài công việc, nếu mỗi ngày bạn không nên  ngồi quá 2 tiếng trên mạng.

Làm việc chậm chạp

Các chuyên gia tâm lý phát hiện ra những người không thể sắp xếp và quản lý thời gian một cách hợp lý sẽ có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao. Việc trì trệ, chậm chễ  trong công việc sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống hỗn loạn, khó có thể khống chế, gây ra áp lực cho tâm lý.

Uống trà hoặc cà phê buổi tối

Nhiều người có thói quen uống trà đặc hoặc cà phê buổi tối. Điều này không chỉ dẫn đến tình trạng mất ngủ, mà còn ảnh hưởng đến trạng thái làm việc vào ngày hôm sau. Theo các chuyên gia, sau 4 giờ chiều tốt nhất không nên  sử dụng các loại đồ uống trên.

Thực phẩm “rác”

Các thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao như humberger, khoai tây chiên…tuy có thể nhanh chóng cải thiện cảm xúc, nhưng sau đó sẽ khiến hàm lượng đường trong máu bị giảm, làm tâm trạng bị trùng xuống. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn các thực phẩm phân giải năng lượng chậm như bánh mì toàn mạch…

Chủ nghĩa ăn chay

Việc thiếu hụt axit béo không no trong thực phẩm trong thời gian dài có thể dẫn đến chứng trầm cảm. Do đó, những người ăn chay nên bổ sung dầu cá cho cơ thể.

Lượng hydrocacbon nạp vào cơ thể quá ít

Không ít người cho rằng ăn ít, thậm chí không ăn tinh bột có tác dụng giảm béo. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra, lượng hydrocacbon nạp vào cơ thể quá ít sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều tiết tâm trạng của não bộ, gây ra các tâm trạng không tốt như dễ cáu gắt, u uất…

Mất cân bằng chức năng tuyến giáp

Chức năng tuyến giáp quá mạnh dễ gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết các hoóc-môn, khiến bạn cảm thấy tâm trạng trùng xuống, cảm giác u uất. Lúc này nên đi kiểm tra máu để xét nghiệm ra nguyên nhân thực tế.

Theo Dân Trí

Hỗ trợ trực tuyến