Gần 2000 ca mắc bệnh tay chân miệng mỗi tuần

Ngày 21-7, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh tay - chân - miệng hiện đã được ghi nhận ở 47 tỉnh thành trong cả nước, với số ca mắc từ đầu năm tới nay lên tới gần 20.000 trường hợp và 56 ca tử vong. Đặc biệt, qua giám sát dịch tễ, trong khoảng một tháng trở lại đây dịch tay - chân - miệng tăng đột biến với trên 2.000 ca mắc mới được ghi nhận mỗi tuần.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trước số trường hợp mắc và tử vong của dịch bệnh tay - chân - miệng tăng rất cao cho thấy dịch bệnh đang có những diễn biến bất thường. Bởi lẽ, trong 3 năm vừa qua, mỗi năm cả nước chỉ ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc tay - chân - miệng/năm, với khoảng trên 20 ca tử vong. Trong khi đó, số ca mắc và tử vong do tay - chân - miệng trong 7 tháng qua đã tăng gấp đôi so với cả năm ngoái.Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh tay - chân - miệng, TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc đóng trên địa bàn cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc cho nhu cầu điều trị, phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, biến động tăng giá thuốc.

Các bệnh viện chủ động lập dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng đảm bảo đủ thuốc chống dịch. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc chuẩn bị sẵn nguồn cung ứng thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý để phục vụ nhu cầu điều trị bệnh tay - chân - miệng. Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng sẽ  giải quyết ngay các dự trù, đơn hàng nhập khẩu thuốc trong phác đồ điều trị bệnh tay - chân - miệng.

SGGP Online

Hỗ trợ trực tuyến