Đề phòng tai biến mạch máu não trong mùa hè

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não đột ngột bị ngưng trệ do nghẽn hoặc vỡ một nhánh động mạch não.
Thời tiết mùa hè thay đổi thất thường, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao khiến nhiều người dễ bị tai biến mạch máu não. (ảnh minh họa)

Những nguy cơ đối với sức khoẻ trong mùa hè

Thời tiết mùa hè thay đổi thất thường, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao khiến nhiều người dễ bị tai biến mạch máu não. Trong những ngày nắng nóng, độ ẩm không khí cao, gây nên cảm giác mệt mỏi cũng như việc mất nước qua hơi thở, mồ hôi cũng có thể gây rối loạn về đông cầm máu và gây đột quỵ.

Trời càng nóng chúng ta để điều hòa ở nhiệt độ càng thấp, ra khỏi môi trường điều hòa chênh lệch nhiệt độ dễ dẫn đến nguy cơ ngạt mũi, đau họng, đặc biệt là người lớn tuổi bị các bệnh tim mạch, có thể bị các biến chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngất... hết sức nguy hiểm.

Nhu cầu đi bơi, tắm nước lạnh thường tăng lên trong thời tiết nắng nóng khó chịu của mùa hè. Đặc biệt, những người phải làm việc ngoài trời, tắm ngay sẽ cảm thấy rất mát mẻ. Trong khi đó, cơ thể đang ở trạng thái mất muối, nước nhiều, dẫn đến tình trạng máu cô lại làm tăng nguy cơ tai biến.

 

Phải làm gì để phòng tránh?

 Chúng ta không thể tác động làm thay đổi thời tiết được nhưng có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh để hạn chế các nguy cơ đối với sức khỏe.

Khi làm việc ngoài trời, chúng ta nên có các phương án để tránh nóng cho mình. Nên trang bị cho bản thân các trang phục chống nóng, đội nón mũ, thường xuyên uống nước, không nên làm việc quá lâu mà nên nghỉ ngơi giữa chừng.

Không nên ở phòng điều hòa thời gian quá dài. Khi dùng điều hòa, người sử dụng nên để nhiệt độ chênh với bên ngoài từ 3 - 4 độ C là phù hợp. Tránh sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột. Với những công sở, trước khi ra về, cần tắt điều hòa trước khoảng 15 - 20 phút. Trong gia đình, trước khi ra ngoài, tắt điều hòa, để nhiệt độ bão hòa cùng với bên ngoài mới nên đi ra ngoài.Nếu  từ bên ngoài đi vào phòng điều hòa, nhất là vừa đi dưới trời nắng nóng, cần tránh vào phòng điều hòa quá lạnh. Nên ngồi một lát ở phòng không bật điều hòa rồi mới vào phòng bật điều hòa. Chúng ta nên biết và ứng dụng các tính năng tự điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa cho phù hợp.

 Cần tạo độ ẩm nhất định trong phòng bật điều hòa bằng quạt hơi nước hoặc đặt một chậu nước trong phòng, phơi một khăn ướt thấm nước để tránh khô da và ngạt mũi.

Không nên bơi hoặc tắm khi vừa đi nắng về.

 Ngoài các biện pháp trên, muốn phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, mọi người nên duy trì một cuộc sống lành mạnh. Nên tập thể dục 30 – 45 phút mỗi ngày, làm việc vừa sức, hạn chế ăn nhiều chất béo, ăn nhiều rau củ, hạn chế uống rượu bia, ngừng hút thuốc lá-thuốc lào. Nên thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

 

Bên cạnh đó, sử dụng sản phẩm phối hợp các thảo dược như Ginkgo biloba, Nattokinase, cao đinh lăng, Rutin sẽ tạo nên hiệu quả vượt trội trong tăng cường tuần hoàn não và phòng ngừa đột quỵ.

Theo  Dân trí

Hỗ trợ trực tuyến